ร้านกาแฟคนพิการ “ยิ้มสู่ คาเฟ่” หนึ่งโอกาสงานและหนึ่งกำลังใจถึงผู้พิการ

ร้านกาแฟคนพิการ “ยิ้มสู่ คาเฟ่” หนึ่งโอกาสงานและหนึ่งกำลังใจถึงผู้พิการ

ชวนอุดหนุนร้านกาแฟของคนพิการ เพื่อคนพิการ

คนพิการเป็นผู้ที่มีความบกพร่องด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งคนมักจะมีความเข้าใจผิดว่าผู้พิการไม่สามารถดูแลตัวเองได้ แต่แท้จริงแล้ว ผู้พิการสามารถที่จะดำรงชีวิตได้ด้วยตนเอง เพียงแค่ลำบากกว่าคนธรรมดาในบางเรื่องเท่านั้น การเข้ามาสนับสนุนผู้พิการจากหลาย ๆ หน่วยงานเป็นการส่งเสริมให้ผู้พิการสามารถดำเนินชีวิตได้เทียบเท่าคนทั่วไป เคยได้ยินผู้พิการกล่าวว่าไม่ได้ต้องการการดูแลเป็นพิเศษเยี่ยงอภิสิทธิ์ชน แค่ต้องการสิ่งที่ช่วยให้สามารถดำเนินชีวิตขั้นพื้นฐานได้ก็เพียงพอแล้ว สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าผู้พิการได้ต้องการเรียกร้องอะไรที่มากกว่าคนทั่วไปเท่าใดนัก ร้านกาแฟยิ้มสู่เองก็ตอกย้ำความคิดนี้ เพราะดำเนินงานผ่านพนักงานที่เป็นผู้พิการทั้งสิ้น

ยิ้มสู้คาเฟ่
ยิ้มสู้คาเฟ่

จุดเริ่มต้นกาแฟยิ้มสู้ ร้านกาแฟเพื่อผู้พิการ

ร้านกาแฟยิ้มสู้เกิดขึ้นจากแนวคิดของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ แรกเริ่มต้องการให้เป็นแหล่งรายได้ของผู้พิการ และเป็นการฝึกงานสำหรับผู้พิการด้วย โดยร้านกาแฟยิ้มสู้จะมีพนักงานเป็นผู้พิการ เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้พิการสามารถทำงานและดำเนินชีวิตได้เหมือนคนปกติ การอุดหนุนร้านกาแฟยิ้มสู้ก็จะเป็นการสนับสนุนผู้พิการด้วย เงินส่วนหนึ่งจะนำไปเข้มูลนิธิเพื่อสนับสนุนผู้พิการต่อไป

ยิ้มสู้คาเฟ่เป็นร้านกาแฟที่มีอาหารและเบเกอรี่อยู่ในร้านด้วย พนักงานในร้านเป็นผู้พิการทั้งหมด เวลาสั่งอาหารจะใช้วิธีการชี้ชื่อเมนู มีหน้าจอที่เขียนข้อความหมายเหตุต่าง ๆ เช่น หวานน้อย ไม่หวานเลย เพราะบางครั้งพนักงานเป็นผู้พิการทางหู

การดำเนินงานของยิ้มสู้คาเฟ่ไม่ได้มีจุดขายที่ความพิการ แต่เป็นคุณภาพและฝีมือของผู้พิการ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพอาร์ต ๆ จากฝีมือผู้พิการประดับอยู่ในร้าน รสชาติเครื่องดื่มที่พนักงานทุกคนจะต้องได้รับการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟก่อน และความใส่ใจของพนักงานที่มีใจรักการบริการเป็นอย่างมาก สิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกค้าประทับใจยิ้มสู้คาเฟ่ และกลับมาอุดหนุนเมื่อมีโอกาสเรื่อย ๆ

ช่องทางการอุดหนุนกาแฟยิ้มสู้

ผู้ที่ต้องการอุดหนุนยิ้มสู้คาเฟ่ สามารถไปอุดหนุนได้ที่ร้านเลย มีทั้งหมด 2 สาขา ได้แก่

  • สาขาแรก ซอยอรุณอมรินทร์ 39 ย่านปิ่นเกล้า
  • สาขาที่สอง คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

หรือสั่งเดลิเวอรี่ผ่าน Grab Food และ Food Panda ได้แล้ววันนี้

สั่งยิ้มสู้แบบเดลิเวอรี่
สั่งยิ้มสู้แบบเดลิเวอรี่

ผู้พิการสามารถทำงานได้เหมือนคนปกติ หากเลือกงานที่เหมาะกับร่างกาย สังเกตได้ว่าหลายบริษัทมีการเปิดรับผู้พิการมากขึ้นในตำแหน่งที่เหมาะสม ตามเว็บไซต์สมัครงานก็พบหลายตำแหน่งที่เปิดเพื่อผู้พิการโดยเฉพาะ สิ่งเหล่านี้ยืนยันว่าผู้พิการมีประสิทธิภาพในการทำงานไม่แพ้คนอื่น ขอเพียงมีโอกาสเข้ามา

ภาพจาก เฟซบุ๊กยิ้มสู้ | ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *