อักษรเบรลล์ ภาษาที่คนตาบอดอ่านได้และเข้าใจ

อักษรเบรลล์ ภาษาที่คนตาบอดอ่านได้และเข้าใจ

ภาษาของคนตาบอด คิดค้นโดยคนตาบอด

คนตาบอดเป็นผู้ที่สูญเสียการมองเห็นของดวงตา บางคนอาจจะตาบอดสนิท บางคนอาจจะเห็นแสงสว่างเล็กน้อย ขณะที่บางคนอาจจะเห็นสีผิดเพี้ยนไป คนตาบอดสนิทจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้เลย ประสาทสัมผัสส่วนอื่น ๆ จึงมีความสำคัญมาก ทำให้มีอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กลุ่มคนเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นทางเท้าที่สะดวกต่อคนพิการ ลิฟต์เฉพาะคนพิการ และแอปพลิเคชั่นที่อ่านนิทานให้คนตาบอดฟัง ซึ่งการอ่านนี้นอกจากจะอาศัยการฟังแล้ว คนพิการสามารถอ่านหนังสือด้วยตัวเองได้ด้วยอักษรเบรลล์

การอ่านอักษรเบรลล์
การอ่านอักษรเบรลล์

อักษรเบรลล์คืออะไร?

อักษรเบรลล์ (Braille) เป็นอักษรที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อเป็นอักษรสำหรับคนตาบอด ลักษณะของตัวอักษรจะเป็นจุดกลมเล็ก ๆ จำนวน 6 จุดที่นูนขึ้นมาจากกระดาษ คนตาบอดจะสามารถอ่านได้ผ่านการสัมผัสจุดนูนบนกระดาษ และอ่านออกได้ว่าเป็นตัวอักษรอะไรและรวมกันเป็นคำว่าอะไร นี่คือหลักการการทำงานของอักษรเบรลล์

ต้นกำเนิดอักษรเบรลล์มาจากไหน?

ตัวอักษรเบรลล์เกิดมาจากครูตาบอดนาม หลุยส์ เบรลล์ เขาคิดค้นภาษาที่คนตาบอดสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ การเขียนจะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่าสเลตและดินสอ เขียนลงบนกระดาษวาดรูป สำหรับการพิมพ์จะใช้เครื่องพิมพ์ที่อิงมาตามชื่อเขาเรียกว่า เบรลเลอร์ สำหรับทำจุดนูนลงบนกระดาษ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับอักษารเบรลล์มีอะไรบ้าง?

การใช้อักษรเบรลล์จะต้องมีความชำนาญระดับหนึ่ง เพื่อให้เข้าใจและจดจำได้ว่าอักษรแต่ละตัวเขียนเป็นอักษรเบรลล์ได้ในลักษณะใด ข้อควรรู้เกี่ยวกับอักษรเบรลล์มีดังนี้

  • อักษรเบรลล์จะมีจุดทั้งหมด 6 จุดเรียงกัน แบ่งเป็น 2 แถว แถวละ 3 จุด
  • อักษรเบรลล์มีทั้งการจุดเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
  • ในช่วงแรกของการคิดค้น อักษรเบรลล์ไม่ได้รับความนิยมเลย
  • อักษรเบรลล์เข้ามาในไทยโดยอาจารย์เจนีวีฟ คอลฟิลด์ ผู้เปิดโรงเรียนสอนคนตาบอดในไทย
  • อักษรเบรลล์ในฉบับแปลภาษาไทยมีการจัดทำเป็นหนังสือรูปแบบที่สามารถค้นคว้าเพิ่มเติมเองได้
  • อักษรเบรลล์มีเครื่องหมายต่าง ๆ ด้วย เช่น เครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) เครื่องหมายปรัศนีย์ (?)

คนตาบอดพยายามหาหนทางในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน การสนับสนุนให้เกิดการสื่อสารกับคนตาบอดเป็นอีกสิ่งที่ควรสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดวิชาเสรีเกี่ยวกับอักษรเบรลล์ หรือการสนับสนุนแอปที่พูดคุยกับคนตาบอด เพื่อให้การดำเนินชีวิตของคนตาบอดง่ายดายยิ่งขึ้น

ที่มา MThai

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *