การเลือกซื้อวีลแชร์ให้เหมาะกับผู้พิการ

การเลือกซื้อวีลแชร์ให้เหมาะกับผู้พิการ

รถเข็นสำหรับผู้พิการแต่ละแบบแต่ต่างกันอย่างไร?

รถเข็นหรือวีลแชร์เป็นอีกหนึ่งสิ่งในการอำนวยความสะดวกให้ผู้พิการที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วนัก ซึ่งวีลแชร์นี้มีหลายประเภทให้เลือก การจะเลือกใช้วีลแชร์จึงควรคำนึงถึงผู้พิการด้วย เพื่อให้วีลแชร์ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพละตอบสนองต่อความต้องการของผู้พิการมากที่สุด

ประเภทของวีลแชร์

วีลแชร์มีมากกว่าหนึ่งประเภทให้เลือก ผู้พิการเองก็มีความถนัดในการใช้ไม่ต่างกัน และนี่คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับวีลแชร์ วีลแชร์มีหลัก ๆ 2 ประเภท ได้แก่

  1. รถเข็นวีลแชร์
วีลแชร์ธรรมดา
วีลแชร์ธรรมดา

วีลแชร์ประเภทแรกนี้เป็นวีลแชร์ที่คุ้นหน้ากันดีที่สุด พบเห็นได้ทั่วไปในโรงพยาบาล สามารถแบ่งย่อยได้อีก 2 ประเภทหลัก ๆ คือ แบบที่ต้องมีรถเข็น และแบบที่สามารถเข็นเองได้ ความต่างของสองแบบนี้คือขนาดล้อที่แบบแรกออกแบบมาให้เล็ก เพื่อให้เคลื่อนไหวรวดเร็ว แต่ต้องมีคนเข็น ขณะที่แบบที่ 2 ออกแบบมาให้ใหญ่ เพื่อให้ผู้พิการสามารถบังคับล้อเองได้

  • วีลแชร์ไฟฟ้า
วีลแชร์ไฟฟ้า
วีลแชร์ไฟฟ้า

วีลแชร์ไฟฟ้าจะออกแบบมาให้เหมือนวีลแชร์ทั่วไป คือเป็นเก้าอี้ที่มีล้อ บางรุ่นอาจมีการบุนวมเพิ่มความนุ่มสบายขณะนั่ง การทำงานจะใช้การบังคับที่ง่ายกว่า ไม่ต้องออกแรงมากเหมือนแบบแรก

วิธีการเลือกวีลแชร์ให้เหมาะสม

ในเมื่อวีลแชร์มี 2 ประเภท การเลือกซื้อวีลแชร์จึงต้องคำนึงถึงผู้พิการเป็นหลัก เพื่อให้ได้วีลแชร์ที่เหมาะสมที่สุด แม้วีลแชร์ไฟฟ้าจะสะดวกสบายกว่า แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไป ข้อควรพิจารณาก่อนการเลือกซื้อวีลแชร์มีดังนี้

  • ความพิการของผู้ใช้

ผู้ซื้อจะต้องพิจารณาข้อนี้เป็นอันดับแรก เพื่อประเมินว่าวีลแชร์แบบใดเหมาะกับผู้พิการที่สุด ผู้พิการบางคนสามารถใช้วีลแชร์ได้ทั้ง 2 แบบ ขณะที่บางคนควรใช้วีลแชร์ไฟฟ้าเท่านั้น

  • ความปลอดภัย

สิ่งที่ต้องคำนึงตามมาคือความปลอดภัย เพราะผู้พิการไม่สามารถดูแลตัวเองได้ดีเท่าคนทั่วไป การเลือกวีลแชร์จึงควรเลือกที่มีความปลอดภัยสูง เช่น ระบบเบรกดี มีถุงลมนิรภัย หรือเข็มขัดนิรภัย

  • ราคา

การคำนึงถึงราคาไม่ได้หมายความว่าให้เลือกวีลแชร์ที่มีราคาถูก แต่ให้เลือกวีลแชร์ที่ราคาสมเหตุสมผล ควรพิจารณาหลาย ๆ ร้านประกอบกัน เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุด

การใช้งานของวีลแชร์ต้องอำนวยความสะดวกต่อผู้พิการมากที่สุด และไม่ควรละเลยเรื่องความปลอดภัยเด็ดขาด ก่อนการใช้งานจึงควรทดสอบประสิทธิภาพของวีลแชร์ และฝึกการควบคุมทิศทางก่อนใช้งานจริง เพื่อให้ผู้พิการใช้วีลแชร์ได้อย่างปลอดภัยที่สุด

ที่มา FlinkOne

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *