หุ่นยนต์ช่วยเดิน ตัวช่วยสุดล้ำลำหรับผู้พิการ

หุ่นยนต์ช่วยเดิน ตัวช่วยสุดล้ำลำหรับผู้พิการ

คนพิการเดินได้ง่ายขึ้นด้วยหุ่นยนต์ช่วยเดิน

เทคโนโลยีในปัจจุบันก้าวหน้าไปไกลมาก มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาอยู่เสมอ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามามีบทบาทกับการดำเนินชีวิตของคนหลายกลุ่ม รวมถึงผู้พิการด้วย นวัตกรรมสุดล้ำที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตประจำวันของผู้พิการมีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้ผู้พิการใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ ทำกิจกรรมผาดโผน เช่น การวิ่งแข่ง การกระโดดได้เป็นอย่างดี ถือเป็นตัวช่วยสร้างความสุขให้ผู้พิการไม่น้อย

หุ่นยนต์ช่วยเดิน ภาพจาก Thai PBS อ้างถึง ReWalk

ประโยชน์ของเทคโนโลยีต่อผู้พิการ

เทคโนโลยีมีประโยชน์หลากหลายทาง หนึ่งในนั้นคือประโยชน์ต่อผู้พิการ เพราะเทคโนโลยีจะมีการใช้กระแสไฟฟ้าในระดับที่เหมาะสมกระตุ้นการทำงานของร่างกาย เปรียบเสมือนการกายภาพบำบัดขนาดย่อม รวมถึงการใช้โครงสร้างสิ่งต่าง ๆ มาทดแทนร่างกายส่วนที่ขาด เช่น ขาเทียม แขนเทียม แล้วอาจมีการเพิ่มลูกเล่นที่เพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่นระบบเคลื่อนไหวเอง แต่ใช้การเดินเพื่อบริหารกล้ามเนื้อไปในตัว ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบและงานวิจัยที่รองรับ

การทำงานของหุ่นยนต์ช่วยเดิน

หุ่นยนต์ช่วยเดินมีลักษณะเป็นโครงเหล็กที่ยึดติดกับขา และมีไม้เท้าสำหรับใช้ในการพยุงตัว บริเวณโครงเหล็กของหุ่นยนต์จะใช้การแนบกับขาเพื่อใช้ในการพยุงตัว โดยภายในโครงเหล็กจะมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินของผู้พิการ และบริหารกล้ามเนื้อขาในส่วนต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากผลการวิจัยพบว่าหุ่นยนต์ช่วยเดินสามารถช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหวของผู้พิการได้จริง ทำให้เกิดการพัฒนาต่อยอด และนอนาคตคาดว่าจะมีการใช้หุ่นยนต์ช่วยเดินในผู้พิการมากยิ่งขึ้น

หุ่นยนต์ช่วยเดินกับความสำเร็จที่ได้รับ

หุ่นยนต์ช่วยเดินเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีกก้าวในวงการคนพิการ เพราะมีการประยุกต์หุ่นยนต์ช่วยเดินกับการแข่งขันกีฬาวิ่งแข่ง พบว่าให้ผลดีกับการวิ่งเป็นอย่างมาก และนักกีฬาได้ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อขณะใช้หุ่นยนต์ กระแสตอบรับที่ดีในหลาย ๆ ด้านเกี่ยวกับหุ่นยนต์ช่วยเดินยิ่งสร้างความหวังให้ผู้พิการมากยิ่งขึ้น และคาดว่าในอนาคตจะเห็นผู้พิการหันมาใช้หุ่นยนต์ช่วยเดินมากขึ้น

ห่นยนต์ช่วยเดินเป็นตัวช่วยที่ดีในการเดินของผู้พิการ แต่ค่าใช่จ่ายในการซื้อก็สูงเช่นกัน จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ หรือหากในอนาคต ไทยสามารถผลิตหุ่นยนต์ช่วยเดินเองได้ ราคาของหุ่นยนต์ช่วยเดินอาจจะลดลงสามารถซื้อใช้ได้ทั่วไป

ที่มา Thai PBS

Leave a comment

Your email address will not be published.