ประวัติกีฬาพาราลิมปิก จุดกำเนิดกีฬาเพื่อคนพิการ

ประวัติกีฬาพาราลิมปิก จุดกำเนิดกีฬาเพื่อคนพิการ

ชูสิทธิและเสรีภาพคนพิการผ่านการแข่งขันกีฬา

กีฬาเป็นยาวิเศษ เพราะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและยังสร้างความกลมเกลียวให้กับผู้แข่งขัน ปกติกีฬาจะจัดขึ้นเพื่อให้ผู้ที่ร่างกายแข็งแรงหรือมีความสามารถมาแข่งขันกัน เกิดเป็นกีฬาโอลิมปิกขึ้น ต่อมาจึงมีการจัดตั้งกีฬาขึ้นอีกประเภท แต่เพื่อสำหรับคนพิการเท่านั้นรียกว่าพาราลิมปิกเกมส์ เพื่อสนับสนุนให้ผู้พิการมีบทบาทมากขึ้น

คนพิการสามารถเล่นกีฬาได้
คนพิการสามารถเล่นกีฬาได้

จุดเริ่มต้นของพาราลิมปิกเกมส์

พาราลิมปิกเกมส์เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในปี 1988 กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ การจัดกีฬาพาราลิมปิกเริ่มต้นจากความต้องการเปิดโอกาสให้ผู้พิการได้แสดงศักยภาพทางด้านกีฬา การจัดการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์จะจัดขึ้นหลังจากการแข่งขันโอลิมปิกจบลงไป ในอดีตการแข่งขัน 2 ประเภทนี้จะแข่งคนละประเทศ แต่ต่อมาได้เกิดความร่วมมือระหว่างทีมทั้งสองทีมและตกลงที่จะจัดการแข่งขันในประเทศเดียวกัน

สัญลักษณ์ของพาราลิมปิกจะมีความคล้ายกับโอลิมปิก สัญลักษณ์ของพาราลิมปิกเกมส์จะใช้รูปพระจันทร์เสี้ยว 3 ชิ้น มี 3 สี ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว แทนความหมายของการเคลื่อนไหว และมีคำขวัญว่า Spirit in Motion เพื่อแทนจิตวิญญาณของผู้พิการที่เคลื่อนไหวอยู่ภายในนั่นเอง

นอกจากนั้นความน่าสนใจอีกอย่างของกีฬาพาราลิมปิกเกมสื คือ เหรียญรางวัลเกียรติยศ เพราะนักกีฬาเป็นผู้พิการ ทำให้การออกแบบเหรียญใช้น้ำหนักไม่เท่ากัน เหรียญทองจะหนักที่สุดให้นักกีฬาสัมผัสได้ และยังมีการใส่เสียงลงไปในเหรียญ เมื่อเขย่าจะเกิดเสียงดัง เพื่อให้นักกีฬาตาบอดสามารถรับรู้ได้ถึงเหรียญ ถือเป็นความใส่ใจเล็ก ๆ ที่อดยิ้มตามไม่ได้

การกีฬาคนพิการในประเทศไทย

สมาคมการกีฬาคนพิการเป็นเพียงหน่วยงานเดียวที่ให้การสนับสนุนกีฬาคนพิการตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ข้อดีของการมีหน่วยงานเดียวคือสามารถตัดสินใจได้เด็ดขาด แต่ข้อเสียก็คืออำนาจการต่อรองน้อย บทบาทของสมาคมการกีฬาคนพิการที่เด่น ๆ คือ การริเริ่มกีฬาคนพิการแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 2526 และผลักดันกีฬาคนพิการทุกด้าน ช่วยส่งออกนักกีฬาไทยไปคว้าชัยที่พาราลิมปิกเกมส์ด้วย

บทบาทของคนพิการหลังการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์

คนพิการมีเวทีได้แสดงความสามารถมากยิ่งขึ้นผ่านการจัดการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ โดยสนามแข่งขันนี้ทำให้ประเทศไทยเริ่มหันมาสนใจการดูแลคนพิการ และให้การสนับสนุนผู้พิการที่มีความสามารถด้านกีฬา ผู้พิการเองก็รู้สึกตัวเองมีคุณค่าหลังจากได้ลองเล่นกีฬาและทำอะไรใหม่ ๆ แล้วยิ่งภูมิใจมากขึ้นเมื่อสามารถคว้าเหรียญมาฝากในนามประเทศไทยได้

กีฬาพาราลิมปิกในปีที่ผ่านมา 2020 ควรจะจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากโตเกียวเกมส์ แต่การระบาดของโควิด-19 ทำให้โอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่นได้รับการยกเลิกไป ส่งผลให้พาราลิมปิกต้องยกเลิกด้วย คงต้องลุ้นกีฬาพาราลิมปิกเกมส์กันต่อในปี 2024

ที่มา matichon weekly

Leave a comment

Your email address will not be published.