ดราม่าเดือด รถมัสแตงสีเหลืองจอดในพื้นที่คนพิการ

ดราม่าเดือด รถมัสแตงสีเหลืองจอดในพื้นที่คนพิการ

สนามบินสุวรรณภูมิระบุ เมื่อที่คนพิการไม่ได้ใช้จอดรถคนพิการ

ข่าวที่เป็นที่ฮือฮาในช่วงที่ผ่านมา เป็นไวรัลจากโลกออนไลน์ที่ชี้ให้เห็นว่ารถยี่ห้อฟอร์ด มัสแตง 5.0 สีเหลืองเข้ามาจอดในช่องคนพิการ จนทำให้เกิดเสียงวิพากย์วิจารณ์มากมายในหลาย ๆ ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ และทำให้เห็นช่องโหว่ขนาดใหญ่ที่ทำให้คนพิการเข้าถึงสิทธิ์ของตัวเองลำบากมากกว่าเดิม ประเด็นที่น่าสนใจ มีดังนี้

ที่จอดรถสำหรับคนพิการ
ที่จอดรถสำหรับคนพิการ

การกำหนดเขตจอดรถคนพิการเป็นจิตสำนึก

จากบทสัมภาษณ์ของนายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระบุเอาไว้ว่าการจอดรถในช่องที่กำหนดไว้สำหรับผู้พิการนี้ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก การกล่าวเช่นนี้แสดงให้เห็นถึงความคาดหวังว่าคนในสังคมจะเคารพกติกา แต่หากมีผู้ไร้จิตสำนึกเข้ามาจอดรถในช่องผู้พิการเช่นคราวนี้ บทลงโทษหรือทัณฑ์บนต่าง ๆ ไม่ได้มีผลกระทบมากมาย การเคารพกฎกติกาข้อนี้จึงขึ้นอยู่กับจิตสำนึก ในความเป็นจริงคนในสังคมควรตระหนักรู้ด้วยตนเอง แต่หากไม่รับทราบถึงกฏเกณฑ์ก็ควรมีบทลงโทษอย่างเหมาะสมมากกว่าการกล่าวว่าคนผู้นี้ไร้จิตสำนึก

ค่าปรับในการกระทำผิดไม่สมเหตุสมผล

กรณีนี้มีการพูดถึงเป็นวงกว้าง ทำให้บทลงโทษได้รับการกล่าวถึงด้วย และผู้กระทำผิดก็ได้จ่ายค่าปรับจำนวน 500 บาท และจ่ายค่าที่จอดรถตามปกติ ถือว่าพ้นข้อกล่าวหา ทำให้เกิดคำถามในสังคมอีกว่าบทลงโทษเท่านี้เหมาะสมหรือไม่ เมื่อชายผู้นี้นำรถเข้ามาจอดตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2564 และนำรถออกไปวันที่ 10 มีนาคม 2564 เท่ากับว่ารถคันนี้เบียดบังพื้นที่จอดรถคนพิการถึง 2 วัน ค่าปรับจึงไม่สมเหตุสมผลเท่าที่ควร

มาตรการการตรวจสอบมารัดกุม

จากกล้องวงจรปิดระบุสถานการณ์วันเกิดเหตุว่ามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสนามบินสุวรรณภูมิเข้ามาตักเตือนผู้ก่อเหตุแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือ และไม่สามารถทำให้ผู้ก่อเหตุตระหนักถึงกติกาจนนำรถออกไปแต่อย่างใด จึงมีผู้วิจารณ์ว่าควรมีมาตรการอื่น ๆ ในการป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้อีก

คนตระหนักเรื่องสิทธิคนพิการมากขึ้น

เรื่องนี้เป็นเรื่องน่ายินดีที่เมื่อมีพลเมืองดีพบเห็นการจอดรถในช่องจอดรถคนพิการโดยที่เจ้าของไม่ได้มีความพิการแต่อย่างใดเป็นสิ่งที่ผิดและแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความตระหนักในสิทธิคนพิการมากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดี

ประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้เป็นความคิดเห็นจากโลกโซเชียลและทำให้เห็นการตอบสนองในเรื่องสิทธิของคนพิการจากประเด็นต่าง ๆ สิ่งนี้อาจจะนำไปสู่การตระหนักรู้มากขึ้น หรือกฎที่เข้มงวดขึ้นเพื่ออนาคตของคนพิการในประเทศก็ได้

ที่มา ไทยรัฐ

Published
Categorized as news

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *